Sữa non (thuật ngữ tiếng anh là Colostrum) được coi là nguồn dinh dưỡng quý giá với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nhiều mẹ vẫn băn khoăn về tác dụng của sữa non Colostrum mang lại. Bài viết dưới đây, Trung tâm tư vấn sức khỏe mẹ và bé – MamaA sẽ chỉ ra cho mẹ 7 tác dụng quan trọng nhất của sữa non Colostrum mẹ có thể tham khảo.

1. Tác dụng của sữa non Colostrum giúp tăng cường sức đề kháng

Sữa non Colostrum có chứa đầy đủ các kháng thể Immunoglobulin và các yếu tố miễn dịch. Cơ thể nếu thiếu đi những chất này sẽ rất dễ bị tác động bởi các mầm bệnh. Do vậy, sử dụng sữa non giúp kích hoạt và điều hòa hoạt động của hệ thống miễn dịch có hiệu quả để bảo vệ cơ thể.

Sữa non Colostrum có chứa Kháng thể Immunoglobulin

Khi các vi sinh vật có hại xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể sẽ phản ứng bằng cách hình thành ra các kháng thể để tiêu diệt và làm bất hoạt chúng, bảo vệ cơ thể. Sữa non chứa đầy đủ các kháng thể tự nhiên như:

 • IgG: Đây là kháng thể duy nhất có thể đi qua được hàng rào nhau thai và có số lượng nhiều nhất trong máu. Trong những tháng đầu đời, cơ thể bé không thể tự sản sinh ra kháng thể mà chỉ dùng kháng thể IgG từ mẹ để bảo vệ mình khỏi sự tác động của môi trường cũng như các vi sinh vật.
Sữa non Colostrum chứa kháng thể
Sữa non Colostrum chứa kháng thể giúp hệ miễn dịch của bé được tăng cường
 • IgE: Đây là kháng thể chủ yếu có ở niêm mạc đường tiêu hóa và hô hấp. IgE là trung tâm trong các phản ứng dị ứng như hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm da dị ứng. Cơ chế của quá trình này là khi bạn bị dị ứng, hệ thống miễn dịch phản ứng lại bằng cách tiết ra kháng thể IgE làm giải phóng các chất trung gian hóa học như histamin, serotonin gây ra các triệu chứng tại vị trí dị ứng.
 • IgD: Đây là kháng thể chiếm số lượng ít nhất trên màng tế bào ( khoảng 1%), chủ yếu trên màng tế bào lympho B. IgD được cho là tham gia vào quá trình biệt hóa các tế bào lympho B.
 • IgA: Đây là kháng thể phổ biến thứ hai trong hệ thống miễn dịch ( chiếm khoảng 15-20%), được tiết chủ yếu qua sữa non, nước mắt, nước bọt. IgA bảo vệ cơ thể bằng cách trung hòa các vi sinh vật gây bệnh ngay tại vị trí chúng xâm nhập.
 • IgM: Đây là kháng thể đầu tiên trẻ có thể tự tổng hợp sau 6 tháng đầu đời. IgM là kháng thể tiếp xúc đầu tiên với kháng nguyên, có vai trò thúc đẩy quá trình thực bào và trung hòa độc tố các tác nhân gây bệnh
Các kháng thể kháng chứa trong sữa non Colostrum
Các kháng thể kháng chứa trong sữa non Colostrum

Sữa non Colostrum chứa các yếu tố miễn dịch

Ngoài 5 loại kháng thể Immunoglobulin, sữa non còn chứa các yếu tố miễn dịch cùng với kháng thể giúp tăng cường đề kháng cho cơ thể:

 • Polypeptide giàu prolin (PRP): Chất này đóng vai trò hỗ trợ tuyến ức điều hòa quá trình miễn dịch của cơ thể. PRP kích thích hệ thống miễn dịch đã suy yếu, cải thiện dần dần chức năng bảo vệ cơ thể. Ngoài ra, PRP còn làm ổn định hệ miễn dịch bị kích thích quá mức do các bệnh tự miễn.
 • Lactoferrin: Là protein có gắn Fe. Lactoferrin vừa cung cấp Fe cho quá trình sản xuất hồng cầu vừa ngăn chặn sự phát triển nhân lên của các vi khuẩn, virus.
 • Các Cytokin: Là interleukin có vai trò điều hòa khoảng thời gian và cường độ xảy ra các đáp ứng miễn dịch của cơ thể. Chất này còn có tác dụng hỗ trợ hoạt động của tế bào lympho T, nâng cao chất lượng của hệ thống miễn dịch.

2. Tác dụng của sữa non colostrum kích thích phát triển chiều cao

Trẻ tăng chiều cao
Sữa non chứa các yếu tốt tăng trưởng giúp trẻ tăng chiều cao, cân nặng hơn so với trẻ cùng độ tuổi

Yếu tố tăng trưởng giúp kích thích sự sinh trưởng và phân chia của các tế bào, từ đó giúp sửa chữa các tổn thương và giúp trẻ lớn nhanh, khỏe mạnh. Sữa non chứa đầy đủ 3 yếu tố tăng trưởng:

 • EGF: Là protein có tác dụng đẩy nhanh sự sinh trưởng và phát triển của các tế bào, hỗ trợ làm lành vết thương, hạn chế sự hình thành sẹo trên da.
 • TGF: TGF có khả năng thúc đẩy sự lành hóa của các vết thương và ngăn chặn sự lão hóa của tế bào.
 • IGF-1: Hoạt động như một hormone tăng trưởng, giúp cho các tế bào cơ phát triển, thúc đẩy phát triển chiều cao hiệu quả.

Sữa non Colostrum có chứa các yếu tố dinh dưỡng có hiệu quả đối với mọi lứa tuổi. Tác dụng của sữa non Colostrum với trẻ em, sữa kích thích sự phát triển chiều cao, cân nặng. Với người già, sữa đẩy nhanh quá trình phục hồi các tổn thương, ngăn chặn sự lão hóa của các tế bào.

danh mục sữa non

3. Sữa non Colostrum giúp cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa

sữa non colostrum giúp cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa
Sữa non colostrum giúp cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa do có chứa lượng lợi khuẩn lớn

Tác dụng của sữa non Colostrum được chứng minh có khả năng cải thiện hoạt động của hệ thống tiêu hóa nhờ các thành phần sau:

 • Lợi khuẩn tiêu hóa Probiotics: Đây là lợi khuẩn có tác dụng kích thích hệ miễn dịch đường ruột, ức chế hoạt động của các vi khuẩn có hại và đẩy mạnh quá trình hấp thu dưỡng chất. Số lượng lợi khuẩn Probiotics ở mức ổn định sẽ giúp duy trì một hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
 • Chất xơ hòa tan Fos: Chất này có khả năng làm mềm phân, giúp phân di chuyển nhanh trong ruột, giảm thiểu tình trạng táo bón, khó tiêu.
 • ProteinDo niêm mạc ruột của trẻ còn chưa hoàn chỉnh, có các lỗ làm cho các yếu tố có hại dễ dạng xâm nhập. Protein trong sữa non giúp niêm kín các lỗ, tạo hàng rào bảo vệ niêm mạc tiêu hóa, giúp hệ tiêu háo hoạt động khỏe mạnh.

Có thể bạn quan tâm: 7 sản phẩm sữa non Colostrum tốt nhất hiện nay tại 7 quốc gia

4. Tác dụng của sữa non Colostrum giúp phát triển não bộ của trẻ

Sữa non chứa Ganglioside xuất hiện ở bề mặt của tế bào, đặc biệt là các tế bào thần kinh, góp phần phát triển trí não của trẻ, giúp trẻ tập trung, nhớ lâu, thông minh hơn. Đặc biệt đối với trẻ sinh non, ganglioside giúp đẩy nhanh quá trình hoàn thiện não bộ cho trẻ.

5. Sữa non Colostrum Giúp xương bé chắc khỏe

Bé vui chơi
Sữa non Colostrum cung cấp canxi giúp chắc khỏe xương để bé tham gia các hoạt động thoải mái nhất

Thành phần chủ yếu tạo nên một bộ xương chắc khỏe là canxi. Sữa non Colostrum cung cấp đủ lượng canxi cần thiết cho cơ thể, đáp ứng nhu cầu canxi hàng ngày (theo khuyến cáo của tổ chức y tế thế giới). Nhờ vậy, Tác dụng của sữa non Colostrum giúp kích thích phát triển chiều cao một cách tối ưu, giảm nguy cơ chậm mọc răng, rụng tóc hình vành khăn, chân vòng kiềng.  

6. Giúp cân bằng dinh dưỡng

Sữa non colosstrum giúp bé chống lại các yếu tố nguy cơ
Sữa non Colosstrum chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể giúp bé chống lại các yếu tố nguy cơ

Sữa non chứa đầy đủ dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể cùng với hàm lượng đạm thấp, đường thấp, chất béo thấp phù hợp với chế độ dinh dưỡng của nhiều đối tượng. Thành phần dinh dưỡng trong sữa non gồm:

 • Vitamin: Các vitamin A, C, D, K, E cùng vitamin nhóm B: B1, B6, B12.
 • Khoáng chất: Sữa non bổ sung đầy đủ 3 khoáng chất thiết yếu là canxi, sắt, kẽm.
  • Canxi: Canxi giúp kích thích phát triển chiều cao và hoàn thiện xương răng ở trẻ.
  • Sắt: Trẻ được bổ sung sắt đầy đủ sẽ hạn chế được nguy cơ thiếu máu, hạn chế ốm vặt, mệt mỏi.
  • Kẽm:Là thành phần có mặt ở hầu hết các enzyme chuyển hóa, giúp đẩy mạnh quá trình tiêu hóa thức ăn và hấp thu các chất dinh dưỡng.
 • Protein: Protein trong sữa non cao gấp 5 lần sữa mẹ thông thường. Đây là dưỡng chất đóng vai trò quan trọng trong chuyển hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể, thúc đẩy sự sinh trưởng, nhanh chóng làm lành các tổn thương.
 • Lactose: Đường lactose cần thiết cho sự phát triển cả về thể chất và trí não của trẻ. Đường đóng vai trò quan trọng cung cấp năng lượng cho các hoạt động hằng ngày và là nguồn dự trữ năng lượng quan trọng cho não bộ.
 • Chất béo: Chất béo giúp trẻ phát triển trí não ổn định, giảm thiểu được tình trạng tăng động ở trẻ. Ngoài ra, chất béo còn hỗ trợ hấp thu các vitamin tan trong dầu như A, D, K, E.

Có thể bạn quan tâm:

7. Hỗ trợ điều trị các bệnh mạn tính

Người cao tuổi
Sữa non Colostrum chứa các thành phần giúp người già, người mắc bệnh mãn tính tăng sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật

Sữa non có chứa 3 thành phần đặc biệt là: Lactoferrin, glycoprotein và PRP. Các chất này có khả năng hỗ trợ điều trị các bệnh mãn tính, phục hồi những tổn thương, nâng cao sức đề kháng cho cơ thể người bệnh.

 • Lactoferrin: Người mắc các bệnh mạn tính thường có hệ miễn dịch bị suy yếu. Vì vậy, việc bổ sung lactoferrin giúp nâng cao sức đề kháng, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh, bảo vệ cơ thể.
 • Glycoprotein: Glycoprotein có ở bề mặt các tế bào lympho B,T có tác dụng thu hút các vi khuẩn, virus và làm bất hoạt chúng. Ngoài ra, glycoprotein còn làm giảm sự di căn của các tế bào ung thư.
 • Proline-rich polypeptide (PRP): PRP ngoài vai trò hỗ trợ điều hòa hệ miễn dịch còn được ví như “ tế bào gốc”, từ đó hình thành nên các tế bào mới khỏe mạnh.

Trên đây là 7 Tác dụng của sữa non Colostrum mang lại cho người sử dụng. Bên cạnh đó, sữa non còn là sản phẩm phù hợp với mọi lứa tuổi, đặc biệt là những người cần bổ sung dinh dưỡng và nâng cao đề kháng. Tuy nhiên, với trẻ nhỏ, sữa non không thể thay thế hoàn toàn sữa mẹ. Vì vậy, cần cân nhắc bổ sung sữa non cho trẻ phù hợp.

Tác dụng của sữa non Colostrum tốt như vậy, tuy nhiên do sữa non colostrum có rất nhiều loại như sữa non colostrum úc, sữa non colostrum đức,…chọn được loại sữa nào tốt cũng là một điều rất quan trọng, dưới đây là danh sách 7 loại sữa non colostrum được MamaA đánh giá rất cao

Tên sữa non Colostrum Nguồn gốc Dạng dùng – Cách đóng gói Giá
Sữa non Colostrum Úc Milk Power Úc Dạng bột – hộp 300g 370.000 VNĐ
Sữa non Colostrum Pháp Fenioux Pháp Dạng viên – hộp 250 viên 710.000 VNĐ
Sữa non ColosTrum đức Đức Dạng nước – chai 250ml 695.000 VNĐ
Sữa non Ildong Hàn Quốc Dạng bột – hộp 100 gói x 1g 310.000 VNĐ
Sữa non Ecolife Việt Nam Dạng bột – hộp 30 gói x 3g 180.000 VND

Nếu còn thắc mắc về tác dụng của sữa non Colostrum, bạn hãy để lại bình luận ở bên dưới, hoặc liên hệ với Mamaa để được tư vấn và giải đáp các thắc mắc.

danh mục sữa non

0/5 (0 Reviews)