Nhiều mẹ đã biết đếm vai trò quan trọng của sữa non đối với trẻ ngay sau khi chào đời. Tuy nhiên, sữa non có trong bao lâu thì không phải ai cũng biết. Để nắm rõ hơn về thời gian tồn tại của sữa non và các biện pháp nhằm tối ưu hóa nguồn sữa non từ mẹ, mời bạn theo dõi bài viết sau.

1. Sữa non chỉ có trong 72h đầu sau khi sinh

mẹ cho bé bú sữa non
Sữa non là sữa do người mẹ tiết ra khoảng từ tháng thứ 7 của thai kỳ cho tới khi sau sinh bé 72 giờ.- 3 ngày

Sữa non có trong bao nhiêu ngày? Sữa non là sữa do người mẹ tiết ra khoảng từ tháng thứ 7 của thai kỳ cho tới khi sau sinh bé 72 giờ.- 3 ngày

Sữa non có thể trạng đặc sánh, màu vàng lỏng, thơm và hơi dính, dễ dàng nhận biết và phân biệt sữa non bằng cảm quan bình thường. Đây là loại thức ăn đầu tiên mà bé được tiếp xúc sau khi chào đời với hàm lượng dinh dưỡng cao và khả năng sinh kháng thể tốt cho bé, do đó lượng sữa non mà trẻ bú được là đặc biết quý.

Cho trẻ bú nhiều sữa non nhất có thể trong vòng 72 giờ sau sinh giúp trẻ khỏe mạnh và cứng cáp hơn. Cùng với đó là một số lợi ích quan trọng như:

  • Giúp bé tiêu hóa tốt, dễ dàng hấp thu, tạo tiền đề cho bé dễ dàng hấp thu sữa già sau này.
  • Tăng sức đề kháng cho bé do trong sữa non chứa hàm lượng kháng thể IgG cao, rất cần thiết cho trẻ chống lại sự xâm nhập của các vi sinh vật từ bên ngoài khi mà hệ thống miễn dịch của trẻ chưa hoàn thiện.
  • Giảm nguy cơ vàng da sau sinh nhờ khả năng liên hợp của các thành phần của sữa non với bilirubin tự do trong máu.
  • Phát triển hệ thần kinh của trẻ thông qua hàm lượng lớn cholesterol có trong sữa non, đây là yếu tố tham gia hình thành nên các nơron thần kinh.

2. Cách để bé sử dụng tối đa sữa non trong 72h đầu sau sinh

Sữa non có vai trò hết sức quan trọng đối với sự phát triển đầu đời của trẻ. Do đó khi  không được hấp thu đầy đủ lượng sữa này từ mẹ là một thiệt thòi rất lớn đối với bé.

Cho bé bú sữa non
Cho mẹ và bé tiếp xúc sớm nhất có thể sau khi sinh. Khi ở bên mẹ, trẻ sẽ cảm thấy gần gũi và thân thuộc, ít quấy khóc hơn và tìm cách bú mẹ như là một bản năng đầu đời.

Để trẻ có thể dung nạp được tối đa lượng sữa non trong 72 giờ đầu, người mẹ cần thực hiện một số lưu ý sau đây:

  • Cho mẹ và bé tiếp xúc sớm nhất có thể sau khi sinh. Khi ở bên mẹ, trẻ sẽ cảm thấy gần gũi và thân thuộc, ít quấy khóc hơn và tìm cách bú mẹ như là một bản năng đầu đời.
  • Cho bé bú mẹ ngay sau sinh: Trẻ được tiếp xúc với sữa mẹ sau khi sinh càng sớm càng tốt, sữa mẹ cung cấp nguồn dinh dưỡng quan trọng cho sự phát triển của trẻ và giúp trẻ nâng cao sức đề kháng chống chọi lại bệnh tật.
  • Thực hiện cho bé bú trực tiếp: Việc trẻ bú mẹ sẽ kích thích tuyến vú sản sinh nhiều sữa hơn, từ đó cung cấp được nhiều dinh dưỡng quý cho trẻ hơn.
  • Chăm sóc bầu vú mẹ sau sinh: Cần vệ sinh đầu vú sạch sẽ giúp sữa lưu thông được dễ dàng, đồng thời tác động nhẹ nhàng vào bầu vú nhằm kích thích bầu vú tiết nhiều sữa hơn.

Tuy nhiên, sữa non ra nhiều cũng không phải là tốt, hãy theo dõi bài viết sau đây.

3. Dấu hiệu mẹ đã hết sữa non

các loại sữa non
Khi dòng sữa người mẹ tiết ra nhiều, đều đặn, thể chất lỏng, ít dính và có màu trắng sáng chứng tỏ đây là dòng sữa già, kết thúc giai đoạn tiết sữa non của mẹ

Khi dòng sữa người mẹ tiết ra nhiều, đều đặn, thể chất lỏng, ít dính và có màu trắng sáng chứng tỏ đây là dòng sữa già, kết thúc giai đoạn tiết sữa non của mẹ. Tuy nhiên rất khó để có thể nhận biết chính xác thời điểm nào là người mẹ đã hết hoàn toàn sữa non.

Giữa 2 giai đoạn này luôn tồn tại một giai đoạn chuyển tiếp của của sữa, là sự hòa tan, trộn lẫn giữa sữa non và sữa già, thể chất sữa lỏng, hơi sánh, màu vàng nhạt, nếu không thực sự chú ý, bạn rất khó đánh giá chính xác được mốc thời điểm này.

4. Mẹ nên làm gì khi đã hết sữa non?

Mẹ chỉ có khả năng tiết ra sữa non trong một khoảng thời gian rất ngắn là 72 giờ sau sinh. Do đó, thông qua các công trình nghiên cứu, các nhà khoa học đã tạo ra các loại sữa non tổng hợp hay bán tổng hợp nhằm đáp ứng lượng lớn sữa non cung cấp cho trẻ.

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều loại sữa non phù hợp nhằm cung cấp nguồn dinh dưỡng và tăng cường sức đề kháng cho trẻ nhỏ. Do đó, bên cạnh việc cho trẻ bú mẹ đều đặn, mẹ có thể bổ sung thêm các loại sữa non tổng hợp nhằm giúp trẻ ăn ngon, mau lớn và phát triển toàn diện hơn. Đối với sữa non tổng hợp, mẹ có thể sử dụng trong 1 tháng, xem chi tiết tại đây

danh mục sữa non

Như vậy sữa non có trong bao lâu? Câu trả lời là sữa non chỉ tồn tại trong vòng 72 giờ sau khi sinh, mẹ cần tận dụng tối đa lượng sữa này cho trẻ. Khi đã hết sữa non hoặc mẹ bị thiếu sữa, mẹ có thể tìm đến các loại sữa non tổng hợp để bổ sung nguồn dinh dưỡng cho bé. Hãy liên hệ với Mamaa để được tư vấn và lựa chọn ra sản phẩm sữa non phù hợp nhất cho bé của mẹ nha.

5/5 (1 Review)